สายพันธุ์ สับปะรด สอบถามเพิ่มเติม โทร/line 0845789291
สับปะรดเป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศไทยที่ปลูกง่ายเนื่องจากเหมาะกับสภาพอากาศของทุกภูมิภาคในประเทศ
อีกทั้งเป็นพืชที่ทนต่อสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี
จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจของเกษตรกรที่ต้องการสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว
สับปะรดพันธุ์ที่นิยมปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจเพื่อสร้างรายได้
แบ่งตามพื้นที่และภูมิภาคที่เหมาะสมสำหรับการปลูกในแต่ละสายพันธุ์ ได้แก่
1.
สับปะรดสวีหรือสับประรดภูเก็ต เป็นสับปะรดที่นิยมปลูกใน
จังหวัดชุมพร
และภูเก็ต ซึ่งเป็นพันธุ์ที่ในอดีตนั้นเป็นการนำเข้ามาจากประเทศมาเลเซีย สับปะรดพันธุ์สวีเป็นพันธุ์ที่มีผลเล็ก
รูปร่างทรงกระบอก เนื้อมีสุกจะมีสีเหลือง
มีกลิ่นหอม มีใยน้อย รสหวานกรอบ รับประทานได้ทั้งแกน เป็นสับปะรดที่ถือว่ามีรสชาติดีที่สุดสายพันธุ์หนึ่ง
ลักษณะเด่นของสับปะรดพันธุ์นี้ คือ มีตาใหญ่ ตาลึก ร่องหนา
มีความทนทานต่อการขนย้าย ผลมีขนาดเล็ก สามารถปลูกได้ทั้งปีและปลูกได้ในทุกจังหวัดในทุกภูมิภาคของประเทศไทย
ส่วนใหญ่นิยมปลูกกันในภาคใต้เป็นหลัก สับปะรดพันธุ์นี้จะให้รสชาติที่มีความแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศของพื้นที่ที่ปลูก
ในพื้นที่ 1 ไร่
สามารปลูกเพื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ประมาณ 7,000 ต้น
2.
สับปะรดศรีราชาหรือสับปะรดพันธุ์ปัตตาเวีย เป็นสับปะรดที่นิยมปลูกเพื่อขายผลสด
และเพื่อส่งไปยังโรงงานอุตสาหกรรม สับปะรดพันธุ์นี้ถือเป็นพันธุ์ที่มีรสหวาน
น้ำฉ่ำ สามารถทนทานต่อความแห้งแล้วได้ดีกว่าสับปะรดพันธุ์อื่น ๆ มีลักษณะเด่น คือ
มีผิวบาง ตาตื้น เนื้อนิ่มและหนา มีสีสวยงามเหมือนน้ำผึ้ง และมีรสหวานจัด นิยมปลูกในพื้นที่ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์
เพชรบุรี ชลบุรี และลำปาง สามารถให้ผลผลิตเฉลี่ยต่อเกษตรกรได้ถึง 8,000 กิโลกรัมต่อไร่
3.
สับปะรดพันธุ์อินทรชิต เป็นสับปะรดพันธุ์เก่าแก่ของประเทศไทย ซึ่งถือเป็นพันธุ์พื้นเมืองที่ค่อนข้างหารับประทานได้ยากในปัจจุบัน
ลักษณะเด่นของสับปะรดพันธุ์นี้คือจะมีตาลึกเมื่อแก่จัด มีเส้นใยมาก ผลค่อนข้างเล็ก
นิยมปลูกเพื่อทำการแปรรูป สับปะรดพันธุ์นี้เป็นพันธุ์ที่ปลูกและดูแลง่าย
โดยหากใส่ปุ๋ยในปริมาณที่พอเหมาะและเพียงพอจะได้ผลผลิตที่มีรสหวานอร่อย
เกษตรกรใช้การลงทุนปลูกเพียงครั้งเดียวก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้นานข้ามปี
4.
สับปะรดนางแลหรือพันธุ์น้ำผึ้ง เป็นสับปะรดที่มีการกลายพันธุ์มาจากสับปะรดพันธุ์ภูเก็ต
นิยมปลูกในจังหวัดเชียงราย เป็นพันธุ์ที่มีกลิ่นหอม รสชาติหวานกรอบ
เป็นที่นิยมของผู้บริโภค เนื่องจากเนื้อหวานฉ่ำ ผิวของผลสุกมีสีเหลืองอมน้ำผึ้ง
ลักษณะเด่นของสับปะรดนางแล คือ ตาจะยื่นโป่งออกมาไม่ฝังลึกสามารถปอกเพื่อรับประทานและแปรรูปได้ง่าย
แต่จะช้ำง่ายเมื่อต้องผ่านกระบวนการขนส่ง
5.
สับปะรดภูแล นิยมปลูกกันในจังหวัดเชียงรายเช่นกัน ผลมีขนาดเล็กเนื้อเหลืองหวานกรอบ
มีหนามรอบขอบใบ ส่วนมากนิยมปลอกขายตลาดทั่วไป ราคาค่อนข้างแพง
http://pineapplegarden.business.site/
http://pineapplegarden.business.site/