สับปะรด

จำหน่ายสับปะรดและหน่อพันธุ์ราคาถูก ส่งทั่วประเทศ

สายพันธุ์สับปะรด

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสับปะรด มีกี่สายพันธุ์ อะไรบ้าง
                สับปะรด ผลไม้ที่มีรสชาติหอมหวานถูกใจจนกลายเป็นของโปรดของหลาย ๆ คน ที่ไม่ว่าเราจะไปที่ไหนก็มักจะได้เห็นสับปะรดวางขายอยู่ไม่ขาดสาย เพราะสับปะรดนั้นเป็นผลไม้ที่ออกได้ทั้งปี ทั้งยังเป็นผลไม้สารพัดประโยชน์ต้านโรคภัยต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี แต่เราจะเลือกกินสับปะรดอย่างไร และสับปะรดที่เรารับประทานนั้นมีกี่สายพันธุ์ ไปหาคำตอบกันเลย
                สับปะรด หรือภาษาอังกฤษที่เรียกว่า Pineapple มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตร้อนทางทวีปอเมริกาใต้ เป็นพืชล้มลุกที่ชอบอากาศร้อน จึงสามารถนำเข้ามาปลูกในประเทศไทยได้ โดยสับปะรดนั้นปลูกโดยการใช้หน่อฝังลงไปในดินแล้วกลบให้มิด ซึ่งถือเป็นผลไม้ที่ปลูกง่าย ทนต่อสภาพอากาศได้เป็นอย่างดี สับปะรดนั้นเป็นพืชเลี้ยงเดียว จึงถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่ให้ประโยชน์ได้หลากหลาย นอกจากจะรับประทานได้แล้ว สับปะรดยังนำมาดัดแปลงเป็นไม้ประดับใช้ตกแต่งบ้านได้อีกด้วย
สับปะรดในประเทศไทยนั้นมีทั้งหมด 9 สายพันธุ์ด้วยกัน ได้แก่
1.               พันธุ์ปัตตาเวีย หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อของ สับปะรดศรีราชา นิยมปลูกกันทางจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชลบุรี ลำปาง และระยอง ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเมื่อเทียบกับสายพันธุ์อื่น ๆ มีรสชาติหวานฉ่ำ และนิยมปลูกเพื่อส่งออกตามโรงงานเพื่อนำแปรรูป
2.               พันธุ์อินทรชิต เป็นสับปะรดที่มีความเก่าแก่มาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา พันธุ์อินทรชิตมีขนาดใหญ่พอ ๆ กับพันธุ์ปัตตาเวีย แต่พันธุ์อินทรชิตนั้นมีรสชาติที่ไม่หวานมากนัก อีกทั้งยังมีเส้นใยมาก จึงไม่นิยมปลูกเท่าที่ควร
3.               พันธุ์ขาว นิยมปลูกทางอำเภอบางเคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา
4.               พันธุ์ภูเก็ต หรือพันธุ์สวี นิยมปลูกกันทางภาคใต้ มีลักษณะเด่นคือผลเล็ก มีเปลือกหนา แต่มีเนื้อที่หวานกรอบอร่อยสีเหลืองเข้ม
5.               พันธุ์นางแล หรือพันธุ์น้ำผึ้ง นิยมปลูกกันทางภาคเหนือที่จังหวัดเชียงราย ผลมีลักษณะกลม ตานูน มีเปลือกที่บาง มีรสชาติหวานจัดด้วยเนื้อสีเหลืองเข้ม
6.               พันธุ์ตราดสีทอง หรือที่เราเห็นผลสีเหลืองทอง ฉ่ำ ๆ น่ากินกันตามท้องตลาดทั่วไป มีเนื้อและไส้กรอบ หวานหอม
7.               พันธุ์ภูแล มีต้นกำเนิดมาจากจังหวัดเชียงราย เป็นสับปะรดผลเล็กเท่ากำมือ แต่ให้รสชาติที่กรอบ หอม อร่อย จึงได้รับความนิยมมาก
8.               พันธุ์ห้วยมุ่น ของดีจากจังหวัดอุตรดิตถ์ ตำบลห้วยมุ่น เป็นสับปะรดที่ที่มีรสชาติหอมหวานอร่อย และไม่กัดลิ้น
9.               พันธุ์เพชรบุรี เป็นสับปะรดที่สามารถเกาะออกมากินได้โดยที่ไม่ต้องแกะเปลือก มีลักษณะเป็นผลย่อยติดกันไม่แน่นมาก มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว
จะเห็นได้ว่าสับปะรดในแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีลักษณะและรสชาติที่แตกต่างกันออกไป นอกจากจะใช้รับประทานแล้วยังอุดมไปด้วยสรรพคุณต่าง ๆ ในการรักษา เช่น ช่วยในการขับปัสสาวะ, แก้กระหายน้ำ หรือช่วยบรรเทาอาการแผลเป็นหนองได้ เป็นต้น เรียกได้ว่าทั้งอร่อยและได้ประโยชน์จริง ๆ 

จำหน่ายหน่อพันธุ์สับปะรด ปัตตาเวีย โทร 0845789291

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://pineapplegarden.business.site/